ชวนแอ่วเหนือไปสัมผัสวิวทิวเขาและธรรมชาติ…บุกแหล่งผลิตผักอินทรีย์ของ “อิมแพ็ค ฟาร์ม” กับแม่ครูประทุม สุริยา

อิมแพ็ค อินไซท์ สัปดาห์ที่แล้ว คุณพอลล์พาเราไปทำความรู้จักกับ “อิมแพ็ค ฟาร์ม” โปรเจกต์ผักอินทรีย์เพื่อสังคมกันไปแล้ว หลายคนคงอยากรู้แล้วว่าผักอินทรีย์ที่จำหน่ายใน “อิมแพ็ค ฟาร์ม นั้นมีแหล่งผลิตอยู่ที่ไหนและใครกันเป็นคนปลูกผักอินทรีย์เหล่านี้ วันนี้ “อิมแพ็ค อินไซท์” จะพาทุกท่านไปค้นหาคำตอบพร้อมกันค่ะ  

ผู้ที่อยู่เบื้องหลังผักอินทรีย์ของ “อิมแพ็ค ฟาร์ม” คือ แม่ครูประทุม สุริยา เกษตรกรอินทรีย์หญิงแกร่ง ดีกรีเกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาบัญชีฟาร์ม พ.ศ. 2552 และผู้จัดการศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้านแปลงเกษตรทฤษฏีใหม่ สวนครูประทุม จากผู้ที่มีความสงสัยใน “อาชีพเกษตรกร” มาตลอดชีวิต แม้จะเกิดและเติบโตในชุมชนที่ผู้คนประกอบอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก แต่ถูกปลูกฝังจากคุณพ่อมาตลอดว่า ถึงอย่างไรก็ไม่อยากให้ลูกสาวเป็น “เกษตรกร” อาชีพที่ถูกตราหน้าว่าเป็น “อาชีพแห่งหนี้สินและความยากจน” จึงส่งให้แม่ครูได้เรียนสูงๆ เพื่อวันหนึ่งจะได้เป็นเจ้าคนนายคน กระทั่งเรียนจบด้านวิทยาศาสตร์เคมี แม่ครูได้พบสิ่งที่ทำให้ต้องเปลี่ยนความคิดกับอาชีพเกษตรกรใหม่ เพราะแท้จริงแล้วชาวต่างชาติในประเทศที่พัฒนาแล้วอย่างฟินแลนด์กลับมองว่า “เกษตรกรคือผู้เสียสละ เป็นผู้สร้างอาหารที่สำคัญให้แก่ประชากรทั้งโลก และหากไม่มีเกษตรกรประชากรโลกคงยากที่จะดำรงอยู่ได้” ทำให้แม่ครูตั้งคำถามกับตัวเองว่า “แล้วเหตุใดประเทศไทยจึงมองเกษตรกรเป็นอาชีพแห่งความยากจน” ทำให้แม่ครู ผู้มีจิตวิญญาณของนักวิทยาศาสตร์คนนี้ต้องลงมือค้นหาคำตอบ

ในปี พ.ศ. 2548 แม่ครูประทุม จึงตั้งปณิธานว่า “จะทดลองเป็นเกษตรกรดูสักครั้ง” จึงเริ่มต้นจากการจ้างเกษตรกรในพื้นที่ทดลองปลูกข้าวแบบเคมีเพื่อพิสูจน์ว่า “การทำเกษตรเคมีทำให้เกษตรกรต้องขาดทุนและยากจนจริงหรือ” ซึ่งจากปัจจัยการผลิตทั้งปุ๋ยและสารเคมีที่ราคาแพง เป็นคำตอบว่า “เกษตรเคมีมิอาจสร้างความยั่งยืนให้แก่เกษตรกรได้” จึงเริ่มศึกษาการทำเกษตรอินทรีย์อย่างจริงจัง โดยพลิกฟื้นผืนดินและที่นาที่รกร้างด้วยการตรวจวิเคราะห์ดิน ปรับสภาพค่า pH ในดิน บำรุงดินด้วยปอเทืองและซังถั่วเหลือง ปรากฏผลคือดินดีขึ้น 

ปัจจุบันนอกจากแม่ครูประทุมจะทำเกษตรอินทรีย์อย่างเต็มตัวแล้ว ยังถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านเกษตรทฤษฎีใหม่และการทำเกษตรอินทรีย์ในศูนย์เครือข่ายปราชญ์ชาวบ้าน แปลงเกษตรทฤษฎีใหม่สวนครูประทุม ต. สันป่ายาง อ. แม่แตง จ. เชียงใหม่ ปัจจุบันมีสมาชิกทั้งหมด 69 ราย ซึ่งเป็นผู้ที่มีส่วนสำคัญในการผลิตผักอินทรีย์ปลอดภัยส่งให้แก่ “อิมแพ็ค ฟาร์ม” ของเรา

เกษตรกรอินทรีย์ในเครือข่ายแม่ครูประทุมจะมีใครบ้าง แต่ละคนปลูกพืชและมีผลผลิตอะไร  สัปดาห์หน้า อิมแพ็ค อินไซท์ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกัน ขอกระซิบว่าเรื่องราวของแต่ละท่านไม่ธรรมดา อย่าลืมติดตามกันนะคะ 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments